Thứ tư, 23/04/2014 | 00:00 GMT+7

Cách cài đặt Git trên Ubuntu 14.04

Một công cụ không thể thiếu trong phát triển phần mềm hiện đại là một số loại hệ thống kiểm soát version . Hệ thống kiểm soát version cho phép bạn theo dõi phần mềm của bạn ở cấp nguồn. Bạn có thể theo dõi các thay đổi, hoàn nguyên về các giai đoạn trước đó và phân nhánh để tạo các version thay thế của file và folder .

Một trong những hệ thống kiểm soát version phổ biến nhất là git , một hệ thống kiểm soát version phân tán. Nhiều dự án duy trì các file của họ trong repository lưu trữ git và các trang web như GitHub và Bitbucket đã giúp việc chia sẻ và đóng góp vào mã trở nên đơn giản và có giá trị.

Trong hướng dẫn này, ta sẽ trình bày cách cài đặt git trên version VPS Ubuntu 14.04. Ta sẽ trình bày cách cài đặt phần mềm theo hai cách khác nhau, mỗi cách đều có lợi ích.

Hướng dẫn này giả định bạn đã đăng nhập với quyền là user không phải root mà bạn có thể tìm hiểu cách tạo tại đây.

Cách cài đặt Git với Apt

Lúc này, cách dễ nhất để cài đặt git và sẵn sàng sử dụng là sử dụng repository mặc định của Ubuntu. Đây là phương pháp nhanh nhất, nhưng version có thể cũ hơn version mới nhất. Nếu bạn cần bản phát hành mới nhất, hãy xem xét làm theo các bước để biên dịch git từ nguồn.

Bạn có thể sử dụng các công cụ quản lý gói apt để cập nhật index gói local của bạn . Sau đó, bạn có thể download và cài đặt chương trình:

 • sudo apt-get update
 • sudo apt-get install git

Thao tác này sẽ download và cài đặt git vào hệ thống của bạn. Bạn vẫn sẽ phải hoàn thành các bước cấu hình mà ta đề cập trong phần “ cài đặt ”, vì vậy hãy bỏ qua phần đó ngay bây giờ.

Cách cài đặt Git từ nguồn

Một phương pháp cài đặt git linh hoạt hơn là biên dịch phần mềm từ nguồn. Quá trình này mất nhiều thời gian hơn và sẽ không được duy trì thông qua trình quản lý gói của bạn, nhưng nó sẽ cho phép bạn download bản phát hành mới nhất và sẽ cung cấp cho bạn một số quyền kiểm soát đối với các tùy chọn bạn đưa vào nếu bạn muốn tùy chỉnh.

Trước khi bắt đầu, bạn cần cài đặt phần mềm mà git phụ thuộc vào. Tất cả điều này đều có sẵn trong repository lưu trữ mặc định, vì vậy ta có thể cập nhật index gói local của bạn và sau đó cài đặt các gói:

 • sudo apt-get update
 • sudo apt-get install build-essential libssl-dev libcurl4-gnutls-dev libexpat1-dev gettext unzip

Sau khi bạn đã cài đặt các phụ thuộc cần thiết, bạn có thể tiếp tục và tải version git bạn muốn bằng cách truy cập trang của dự án git trên GitHub .

Phiên bản bạn thấy khi đến trang của dự án là nhánh đang được commit tích cực. Nếu bạn muốn bản phát hành ổn định mới nhất, bạn nên thay đổi nhánh thành thẻ không phải “rc” mới nhất bằng cách sử dụng nút này dọc theo bên trái của tiêu đề dự án:

git thay đổi chi nhánh

Tiếp theo, ở phía bên phải của trang, nhấp chuột phải vào nút “ Download file ZIP” và chọn tùy chọn tương tự như “Sao chép địa chỉ liên kết”:

git download zip

Quay lại server Ubuntu 14.04, bạn có thể nhập wget và theo dõi nó bằng cách dán địa chỉ bạn đã sao chép. URL mà bạn đã sao chép có thể khác với URL của tôi:

 • wget https://github.com/git/git/archive/v1.9.2.zip -O git.zip

Extract file bạn đã download và chuyển vào folder kết quả bằng lệnh :

 • unzip git.zip
 • cd git-*

Bây giờ, bạn có thể tạo gói và cài đặt nó bằng lệnh hai lệnh sau:

 • make prefix=/usr/local all
 • sudo make prefix=/usr/local install

Đến đây bạn đã cài đặt git , nếu bạn muốn nâng cấp lên version mới hơn, bạn chỉ cần sao chép repository rồi xây dựng và cài đặt:

 • git clone https://github.com/git/git.git

Để tìm URL để sử dụng cho hoạt động sao chép, hãy chuyển đến nhánh hoặc thẻ mà bạn muốn trên trang GitHub của dự án và sau đó sao chép URL sao chép ở phía bên phải:

git sao chép URL

Thao tác này sẽ tạo một folder mới trong folder hiện tại của bạn, nơi bạn có thể xây dựng lại gói và cài đặt lại version mới hơn, giống như bạn đã làm ở trên. Thao tác này sẽ overrides version cũ hơn của bạn bằng version mới:

 • make prefix=/usr/local all
 • sudo make prefix=/usr/local install

Cách cài đặt Git

Đến đây bạn đã cài đặt git , bạn cần thực hiện một số điều để các thông báo commit sẽ được tạo cho bạn sẽ chứa thông tin chính xác của bạn.

Cách dễ nhất để làm điều này là thông qua git config . Cụ thể, ta cần cung cấp tên và địa chỉ email của bạn vì git nhúng thông tin này vào mỗi commit mà ta thực hiện. Ta có thể tiếp tục và thêm thông tin này bằng lệnh :

 • git config --global user.name "Your Name"
 • git config --global user.email "youremail@domain.com"

Ta có thể thấy tất cả các mục cấu hình đã được cài đặt bằng lệnh :

 • git config --list
cấu hình git
user.name=Your Name user.email=youremail@domain.com 

Như bạn thấy , nó có một định dạng hơi khác. Thông tin được lưu trữ trong file cấu hình, bạn có thể tùy chọn chỉnh sửa thủ công bằng editor của bạn như sau:

 • nano ~/.gitconfig
~ / .gitconfig nội dung
[user]   name = Your Name   email = youremail@domain.com 

Có nhiều tùy chọn khác mà bạn có thể đặt, nhưng đây là hai tùy chọn thiết yếu cần thiết. Nếu bạn bỏ qua bước này, bạn có thể sẽ thấy các cảnh báo khi bạn commit với git tương tự như sau:

Đầu ra khi tên user git và email không được đặt
[master 0d9d21d] initial project version Committer: root Your name and email address were configured automatically based on your username and hostname. Please check that they are accurate. You can suppress this message by setting them explicitly:   git config --global user.name "Your Name"   git config --global user.email you@example.com After doing this, you may fix the identity used for this commit with:   git commit --amend --reset-author 

Điều này làm cho bạn nhiều công việc hơn vì sau đó bạn sẽ phải sửa đổi các commit mà bạn đã thực hiện với thông tin đã sửa.

Kết luận

Đến đây bạn đã cài đặt git và sẵn sàng sử dụng trên hệ thống của bạn . Để tìm hiểu thêm về cách sử dụng Git, hãy xem các bài viết sau:

<div class = “author”> Bởi Justin Ellingwood </div>


Tags:

Các tin liên quan

Cách cài đặt và bảo mật phpMyAdmin trên Ubuntu 14.04
2014-04-23
Cách cài đặt Solr trên Ubuntu 14.04
2014-04-23
Cách thêm và xóa người dùng trên VPS Ubuntu 14.04
2014-04-22
Cách cài đặt và cấu hình Slim Framework trên Ubuntu 14.04
2014-04-22
Cách cài đặt Ruby on Rails trên Ubuntu 14.04 bằng RVM
2014-04-22
Cách cài đặt kho lưu trữ trình soạn nhạc tùy chỉnh trên Ubuntu
2014-04-21
Cách cài đặt và sử dụng Fish Shell trên VPS Ubuntu
2014-04-09
Cách thiết lập hệ thống tệp phân tán Tahoe-LAFS trên server Ubuntu 14.04
2014-04-03
Cách cài đặt Hadoop trên Ubuntu 13.10
2014-03-20
Cách cài đặt ProcessWire trên VPS Ubuntu
2014-03-20