Thứ năm, 18/07/2013 | 00:00 GMT+7

Chuyển sang MariaDB từ MySQL

Arch Linux gần đây đã đặt MariaDB cài đặt MySQL mặc định trong bản phân phối của họ và đã khuyến nghị tất cả user nâng cấp lên nó. Vào tháng 4, Wikipedia thông báo rằng họ đã chuyển wikipedias tiếng Anh và tiếng Đức của bạn sang chạy trên MariaDB. Fedora 19 có MariaDB làm database SQL mặc định của họ.

Về MariaDB

MariaDB là một nhánh open-souce của MySQL được phát triển và làm việc bởi các nhà phát triển MySQL ban đầu, dẫn đầu bởi Michael “Monty” Widenius. Nó được tạo ra và được chấp nhận bởi cộng đồng nguồn mở như một giải pháp thay thế hiệu quả cho MySQL. Mặc dù MySQL vẫn là một dự án open-souce , nó thuộc sở hữu của Oracle, nhà cung cấp phần mềm doanh nghiệp của riêng họ. Lo lắng về tiến độ của MySQL cũng như tình trạng của MySQL như một dự án open-souce đã thúc đẩy việc di chuyển sang MariaDB. Một lỗi snafu đã xóa giấy phép GPL khỏi trang user của MySQL đã gây ra sự bối rối bổ sung trong cộng đồng nguồn mở vì nó dường như hạn chế việc sao chép các trang user . Oracle đã nhanh chóng báo cáo vấn đề này như một lỗi và sửa chữa thông báo bản quyền. Tuy nhiên, sự kiện này là một dấu nhắc nhở khác về việc các policy của công ty có thể ảnh hưởng đến cộng đồng MySQL nhanh như thế nào.

Khi tóm tắt việc chuyển sang MariaDB của Wikipedia, phát thanh viên Asher Feldman, bao gồm một gợi ý về lý do tại sao ông chuyển sang: “… là những người ủng hộ phong trào văn hóa tự do, Wikimedia Foundation rất thích các dự án phần mềm miễn phí; bao gồm ưu tiên cho các dự án không có cơ sở mã phân chia giữa các version doanh nghiệp và miễn phí được cấp phép khác nhau. " Cách đối xử khác biệt của Oracle đối với các version dành cho doanh nghiệp và cộng đồng là một yếu tố khác gây xôn xao dư luận. Đến đây, tương lai của MySQL, tùy thuộc vào quyết định của Oracle, vẫn còn mờ mịt.

Chuyển đến MariaDB

Việc chuyển sang MariaDB trở nên đơn giản. Database là một sự thay thế cho Mysql, chạy với các lệnh tương tự.

Để nâng cấp, user có thể chỉ cần

Không cần thực hiện thêm bước nào. Khi MySQL tắt server và MariaDB ở vị trí của nó, bạn có thể quản lý dữ liệu giống như trước đây:

Database , nội dung và thông tin phải được chuyển giao giữa hai chương trình ngay cả khi không thực hiện kết xuất MySQL. Khởi động và sử dụng MariaDB yêu cầu tất cả các lệnh tương tự như MySQL — khi Maria được cài đặt, không cần thực hiện thêm thay đổi nào.

Số version của MariaDB

Vì MariaDB hoạt động càng giống càng tốt (trừ bất kỳ cải tiến nào được thực hiện đối với mã từ phía MariaDB) đối với MySQL, số version của nó được sử dụng để tương quan trực tiếp với MySQL. Để đạt được hiệu quả này, MariaDB 5.5 có tất cả các tính năng của MySQL 5.5, cũng như một số tính năng ban đầu được cải thiện dựa trên chức năng của MySQL.

Tuy nhiên, khi MariaDB tiếp tục xây dựng các tính năng của riêng mình và thoái lui khỏi MySQL, tên version MariaDB đang tuân theo một quy ước mới. Với lịch trình phát hành tính năng MySQL và MariaDB khác nhau, version mới nhất của MariaDB là 10.0.

Một lưu ý cho DigitalOcean

Trong bộ sưu tập các bài báo của DigitalOcean , ta hiện có rất nhiều phần tập trung vào MySQL. Tuy nhiên, kể từ khi MariaDB phát triển, bạn nên sử dụng MariaDB thay cho MySQL. Các hướng dẫn trong bài viết sẽ không thay đổi.


Tags:

Các tin liên quan

Cách di chuyển database MySQL giữa hai server
2012-08-09
Cách thiết lập Master Slave Replication trong MySQL
2012-07-25
Cách nhập và xuất database và đặt lại mật khẩu gốc trong MySQL
2012-06-12
Hướng dẫn MySQL Cơ bản
2012-06-12
Hướng dẫn MySQL Cơ bản
2012-06-12